Lan là gì? Tổng quan về mạng máy tính, mạng Lan

Mạng LAN có ý nghĩa rất quan trọng trong bất cứ công ty, tổ chức hay cá nhân nào có nhu cầu quản lý dữ liệu nội bộ, hay đơn giản chỉ muốn kết nối ổn định liền mạch hơn đều phải thông qua mạng LAN. Vậy mạng Lan là gì hôm nay hãy cùng tip.com.vn tìm hiểu về mạng lan, tổng quan về mạng máy tính trong bài viết dưới đây nhé.

I. Mạng LAN là gì?

LAN có tên đầy đủ là Local Network Area hay còn được gọi là Mạng cục bộ. LAN được hiểu là sự kết hợp của nhiều thiết bị được kết nối lại với nhau trong một hệ thống mạng trong  một khu vực nhất định (Công ty, trường học, nhà ở,...).

Việc ghép nối các thiết bị trong cùng một hệ thống Lan cho phép các thiết bị này có thể trao đổi dữ liệu với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn (chia sẻ tập tin, hình ảnh, máy in, …)

Lan là gì? Tổng quan về mạng máy tính, mạng Lan 1

LAN ngày càng phát triển mở rộng ra thành nhiều hình thức khác, ví dụ như WAN - các mạng LAN được kết nối lại với nhau thông qua thiết bị định tuyến (Router) hay WLAN (Wireless Local Network Area) mạng LAN không dây nơi các thiết bị máy tính kết nối vào mạng thông qua Wi-Fi.

II. Mô hình mạng LAN cơ bản

Một mạng LAN cơ bản cần có 

 • 1 máy chủ (Server),
 • Các máy trạm (client), 
 • Các thiết bị ghép nối (Switch, Hub, Repeater, Access Point), cáp mạng (cable). 
 • NIC (Network Interface Card) hay còn gọi là card mạng một thiết bị không thể thiếu. Card mạng là cổng ghép nối máy tính (client, server) với cable.

1. Các kiểu Topology của mạng LAN

Topology của mạng LAN có thể hiểu nôm na là kiểu bố trí các phần tử trong cùng một mạng và là cách để chúng kết nối với nhau. Topology có rất nhiều loại thế nhưng đa số chúng được hình thành từ 3 loại Topology cơ bản sau:

 • Mạng hình sao (Star Topology),
 • Mạng dạng vòng (Ring Topology) 
 • Mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology).

2. Cổng mạng LAN (RJ45) trên máy tính, laptop là gì?

Vì kết nối không dây ra mắt sau kết nối có dây (cáp) khá lâu nên người ta thường gọi cổng kết nối cáp mạng RJ45 (Ethernet) trên laptop, máy tính là "cổng mạng LAN" hay "cổng LAN". 

Lan là gì? Tổng quan về mạng máy tính, mạng Lan 2

Hiện nay khi nói đến kết nối internet trên máy tính, laptop chúng ta có 2 loại là kết nối không dây qua wifi và kết nối có dây qua cáp mạng qua cổng RJ45 hay cổng mạng LAN. 

3. Các loại kết nối trong mạng LAN.

Như đã nói ở trên các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau thông qua sợi cáp mạng hoặc wifi.

Các mạng LAN có thể kết nối có dây với nhau tạo thành một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là WAN (Wide Area Network) và để giao tiếp với nhau, các thiết bị  trong Lan thường được kết nối với một hoặc vài bộ thu phát tín hiệu mạng (Router).

Các mạng LAN còn có thể được thiết lập bằng cổng kết nối không dây (Wireless) và được gọi chung là WLAN (Wireless LAN), hay chúng ta thường gọi là Wifi.

Lan là gì? Tổng quan về mạng máy tính, mạng Lan 3

 

II. Để thiết lập mang lan nội bộ cần những gì?

Muốn tạo được mạng LAN nội bộ thì chúng ta cần các yếu tốt sau:

 • Thiết bị làm máy chủ (sever),
 • Một số thiết bị hỗ trợ kết nối với nhau như cap, router, modem 
 • Các máy khách (client)

Trước khi tạo mạng LAN cần chắc chắn rằng tất cả các thiết bị đều được tích hợp sẵn card mạng NIC.

Lan là gì? Tổng quan về mạng máy tính, mạng Lan 4

III. Công dụng của mạng LAN và LAN thường được sử dụng ở những đâu ?

Lan thường được sử dụng trong các công ty, tổ chức,t rường học hoặc nhà riêng. Với lợi thế là có thể kết nối nhiều thiết bị với nhau giúp cho công việc trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng LAN trở nên dễ dàng hơn không phải mất công di chuyển hay copy dữ liệu theo kiểu truyền thống.

Lan là gì? Tổng quan về mạng máy tính, mạng Lan 5

Phạm vi ứng dụng của mạng LAN

 • Mạng LAN thường được ứng dụng ể kết nối các máy tính trong gia đình, trong một phòng Game, phòng NET, hay trong một toà nhà của Cơ quan, Trường học.
 • Cự ly của mạng LAN có giới hạn trong phạm vi có bán kính khoảng 100m.

Lời kết.

Trên đây là kiến thức tổng quan về mạng Lan cũng như ưu nhược điểm của nó. Hi vọng phần nào bài viết giải đáp được thắc mắc của các bạn về mạng LAN. Chúc các bạn thành công

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?