12 phím chức năng trên bàn phím có tác dụng gì?

Chác hẳn bạn đã biết bàn phím máy tính lúc nào cũng có 1 loạt phím từ F1 đến F12 ở hàng đầu tiên vậy bạn có biết chức năng hay tác dụng của từng phím thế nào không. Thật ra mỗi một phím trong loạt phím này đều có chức năng riêng nên thường gọi chúng là các phím chức năng  F1 - F12. Bài viết dưới đây tip.com.vn sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn nắm được tác dụng của 12 phím chức năng F1- F12 trên bàn phím như thế nào nhé.

1. Phím F1 mở Help.

F1 có chức năng mở Help ( trợ giúp ) trong hầu hết các chương trình ứng dụng và cả trình duyệt web hay tiện ích. Phím F1 khi khởi động máy tính còn được sử dụng để vào BIOS.

Ngoài ra F1 cũng được dùng kết hợp cùng phím khác.

  • Windows + F1 mở cửa sổ Microsoft Windows Help And Support Center. 
  • Ctrl + F1 sẽ hiển thị cửa sổ Task Panel trong Windows Explorer.

2. Phím F2 Rename.

Phím F2 dùng để đổi tên các thư mục hoặc tệp tin được chọn. Chọn thư mục hay tệp sau đó nhấn F2 sẽ giúp người dùng đổi tên nhanh tệp tin hay thư mục nào đó. Cũng giống như F1 kết hợp với phím tắt khác F2 sẽ có nhiều tác dụng hơn.

Các tổ hợp phím tắt dùng F2.

  • Alt + Ctrl + F2 để tìm và mở file trong Word.
  • Ctrl + F2 dùng xem trước bản in (chế độ Preview) trong Word, Excel… 

3. Phím F3 tìm kiếm.

Nhấn F3 ngay lập tức chúng ta sẽ mở tính năng tìm kiếm của phần mềm hay ứng dụng hay chương trình đang chạy. Tính năng này sẽ cho phép tìm kiếm file, text hay link.

Các tổ hợp phím tắt có sử dụng F3.

  • Tổ hợp phím tắt Windows + F3: Mở cửa sổ tìm kiếm nâng cao trong Microsoft Outlook. 
  • Tổ hợp phím tắt Shift + F3: Dùng để chuyển đổi định dạng văn bản giữa chữ hoa và chữ thường trong Microsoft Word.

4. Phím F4 close.

Phím F4 tác dụng là di chuyển con trỏ chuột lên thanh địa chỉ cửa sổ trong Explorer. Điều đó có nghĩa là khi bạn mở thư mục bất kỳ trên máy tính và nhấn F4 thì con trỏ chuột sẽ di chuyển lên thanh địa chỉ.

12 phím chức năng trên bàn phím có tác dụng gì? 1

Tổ hợp phím tắt có sử dụng F4.

  • Alt + F4: Dùng để đóng 1 cửa sổ hay tắt chương trình đang mở. Nếu ở ngoài màn hình Desktop nhấn Alt + F4 sẽ hiển thị chức năng tắt máy nhanh Shutdown.12 phím chức năng trên bàn phím có tác dụng gì? 2
  • Ctrl + F4 để đóng tab hiện tại trong trình duyệt web ví dụ như đóng tab Google Chrome, Edge.

5. Phím F5 reload.

Phím F5 là một trong những phím được sử dụng khá nhiều và thường xuyên, trước kia nó dùng để Refresh màn hình máy tính thế nhưng gần đây không  nhiều người sử dụng chức năng này vì nó tỏ ra không hiệu quả vì nó chỉ có tác dụng Refresh (làm mới) lại đường dẫn của các biểu tượng icon ngoài màn hình khi có cập nhật gì mới.

F5 được sử dụng nhiều nhất trên trình duyệt web có tác dụng Reload lại website.

Ngoài ra F5 còn được sử dụng nhiều trong PowerPoint dùng để trình chiếu bài thuyết trình.

6. Phím F6 ít được dùng.

Phím F6 được dùng để di chuyển con trỏ chuột lên thanh địa chỉ của trình duyệt web đồng thời bôi đen toàn bộ thanh địa chỉ đó luôn. 

Bên cạnh đó nếu bạn sử dụng Unikey khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 sẽ mở nhanh cửa sổ chuyển mã (chuyển đổi font chữ) của Unikey.

7. Phím F7 ít dùng.

F7 được sử dụng để kích hoạt chế độ kiểm tra lỗi chính tả hay chính là lỗingữ pháp trong các ứng dụng của Microsoft như Microsoft Word. Bên cạnh đó nó còn dùng để tắt mở các chức năng Caret Browsing trên Firefox và IE 8 trở lên.

8. Phím F8 cứu hộ.

F8 với sứ mệnh cứu hộ máy tính khi F8 dùng để khởi động máy tính vào chế độ an toàn - chế độ Safe Mode để sửa lỗi máy tính

9. Phím F9 hơi vô dụng.

F9 chỉ có tác dụng làm mới tài liệu trong Microsoft Word đồng thời gửi/nhận email trong Microsoft Outlook. Còn trong Windows thì chưa thấy nó có tác dụng gì cả.

10. Phím F10.

Phím F10 có tác dụng hiển thị các phím tắt trên thanh menu của cửa sổ đang dùng

12 phím chức năng trên bàn phím có tác dụng gì? 3

Shift + F10 được sử dụng để hiển thị menu chuột phải y giống như bạn nhấn chuột phải vậy ( chắc cũng chỉ được dùng khi chuột phải bị hư).

11. Phím F11 màn hình full screen.

F11 có tác dụng phóng to toàn màn hình trình duyệt web ví dụ như đang xem phim nhấn F11 sẽ phóng to toàn màn hình. Muốn thoát khỏi chế độ này thì hãy nhấn ESC.

12. Phím F12 thần thánh.

Dân lập trình code vẫn thường gọi phím F12 là F12 thần thánh là vì trên trình duyệt web F12 có tác xem mã nguồn website, cùng với khả năng chỉnh sửa thông tin cho hiển thị thời gian thực rát thích hợp cho việc fake web để lùa gà một cách chuyên nghiệp. 

Ví dụ như dùng F12 để đưa tên tuổi ảnh của bạn vào trang báo điện tử xong chụp ảnh lấy le với gái ...

F12 trong Word có tác dụng mở ra cửa sổ Save as để lưu lại văn bản.

Ctrl + Shift + F12 hỗ trợ in tài liệu Word.

Shift + F12 có tác dụng lưu lại tài liệu Word.

F1 - F12 trên bàn phím chuyên dụng.

Thông thường với laptop hoặc 1 số bàn phím chuyên dụng khác các phím chức năng từ F1 - F12 không những có chức năng ở trên mà chúng còn có tác dụng điều khiển 1 số chức năng đi kèm ví dụ như tăng giảm sáng màn hình, tăng giảm âm thanh, bật tắt wifi, Bluetooth, dừng phát nhạc ...

Tổng kết.

Vậy là tip.com.vn đã trình bày cho các bạn chức năng chính của các phím chức năng F1, F2, F3, F4, F5, F6 ,F7 , F8, F9, F10, F11, F12 trên hệ điều hành Windows chi tiết nhất rồi đấy. Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn trong công cuộc chinh phục Windows. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?