Khi nào thì Quick Format ,Full Format ổ đĩa?

Khi muốn Format USB hay ổ đĩa cứng có 2 lựa chọn thường thấy là Quick Format và Full Format. Vậy khi nào thì Quick Format ,Full Format ổ đĩa? cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này của tip.com.vn các bạn nhé.

I. Các định dạng của bộ lưu trữ. 

Các ổ đĩa đươc định dạng ở 2 định dạng thấp và cao.

  • Low level format (Định dạng ở mức độ thấp) : Là định dạng mức độ thấp được định dáng ẵn từ nhà sản xuất, với dung lượng một sector là 512 byte hoặc 4096 byte. Người dùng thông thường không thể định dạng ổ đĩa ở mức độ thấp.
  • High level format (Định dạng ở mức độ cao ) là quá trình hệ điều hành ghi một cấu trúc tập tin hệ thống lên đĩa. Có rất nhiều cấu trúc tập tin, phố biến trên Windows có FAT (File Allocation Table), FAT32 hay NTFS, còn ở Mac OS thì có HFS+. Khi thực hiện High level format đầu tiên hệ thống sẽ ghi một sector có chức năng khởi động (boot sector) vào sector đầu tiên của ổ đĩa, sau đó các sector tiếp theo sẽ được ghi theo định dạng FAT. Ngoài ra, việc định dạng mức độ cao còn có thể bao gồm việc quét ổ đĩa để tìm ra sector bị lỗi (bad sector), hay ghi giá trị 0 lên tất cả sector trong ổ.

1. Quick Format.

Khi bạn lựa chọn Quick Format, HDH sẽ xóa các thông tin về cấu trúc tập tin tại các sector đã có dữ liệu, giúp cho hệ thống có thể ghi đè lên các sector đó sau này.  Có nghĩa là dữ liệu ở các ô này chưa thực sự bị xóa đi. Điều đó đồng nghĩa với khi chọn quick format thì dữ liệu bạn tưởng rằng đã xóa vẫn có thể được khôi phục bình thường.

2. Full format.

Khi lựa chọn Full Format mới đúng là thao tác xóa dữ liệu thực sự. HDH sẽ thực sự xóa tất cả dữ liệu trên các sector. Việc truy cập tất cả sector trên ổ đĩa tốn rất nhiều thời gian, vì vậy full format thường lâu hơn hẳn so với quick format.

II. Khi nào thì chọn Full Format?

  • Quick Format chỉ hiệu quả khi bạn muốn Format nhanh thế nhưng bạn cần cân nhắc nếu thiết bị của mình có thông tin nhạy cảm hay quan trọng rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng.
  • Với Full Format, mọi sector đều sẽ được truy xuất, và nếu như có một sector bị lỗi thì hệ thống sẽ nhận ra do đó đây cũng là cách để test ổ cứng có lỗi hay không.
  • Full Format được khuyến khích sử dụng để đảm bảo dữ liệu được xóa sạch và an toàn.

Tổng kết.

Để lựa chọn khi nào thì Quick Format ,Full Format ổ đĩa bạn cần nắm được liệu dữ liệu trên ổ đĩa hay USB của bạn có sợ bị lộ không. Nếu  không quá quan trọng hãy chọn Quick Format cho tiết kiệm thời gian còn không hãy chọn Full Format cho an toàn nhé. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm

Bình luận