Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz là gì? Nên dùng Wi-Fi 2.4GHz hay 5GHz

Router Wifi là thiết bị ko thể thiếu nếu bạn muốn mở rộng phạm vi mạng Wifi nhà mình. Gân dây các router quảng cáo hỗ trợ 2 băng tầng mạng 2.4 GHz và 5GHz. Vậy thông số 2.4GHz , 5GHz là gì ? sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz thế nào mà router 5GHz lại đắt hơn các Router chỉ có 2.4GHz hãy cùng tip.com.vn tìm hiểu nhé.

I. 2.5GHz  là gì? 5GHz là gì?

2.4GHz và 5GHz là các thuật ngữ đề cập đến dải tần số của router hoặc thiết bị mạng đang truyền các tín hiệu này. Sự khác biệt lớn nhất và nổi bật nhất giữa hai tần số 2.4GHz và 5GHz là tốc độ và phạm vi.

Mạng WiFi có tần số và bước sóng và 2 yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cách truyền sóng và khoảng cách mà sóng được truyền đi.

Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz là gì? Nên dùng Wi-Fi 2.4GHz hay 5GHz 1

Kết nối không dây nói chung và Wi-Fi nói riêng đang phát triển cực mạnh và phủ sóng rộng khắp vì vậy băng tần 2.4GHz được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên chính vì sự phổ biến của thiết bị sử dụng 2.4GHz nên sóng 2.4GHz không được ổn định. Đây chính là lý do băng tần mạng 5GHz bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn.

II. Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4 Ghz và 5 GHz.

Sự khác biệt lớn nhất của  Wi-Fi 2.4 Ghz và 5 GHz đó chính là tốc độ và khoảng cách. 

- Băng tần 2.4Ghz có bước sóng dài hơn do đó khoảng cách truyền tải xa hơn. Tuy nhiên do bước sóng dài dẫn đến dễ bị mất sóng hơn vì vậy tốc độ của 2.4Ghz thấp hơn và không ổn định bằng 5Ghz.

- Băng tần 5GHz độc lập với băng tầng 2.4GHz vá sử dụng các sóng ngắn hơn. Do đó tốc độ 5GHz cao hơn ổn định hơn. Tuy nhiên 5GHz lại có điểm yếu là khoảng cách truyền tải ngắn cũng như xuyên qua vật cản thấp.

Băng tần kép (dual-band) và ba băng tần (tri-band) là gì?

Một bộ định tuyến băng tần kép (dual-band) là 1 router có thể phát cùng lúc cả tín hiệu 2.4GHz và 5GHz . Và điều này về cơ bản là 1 router có khả năng cung cấp chon ban hai thệ thống mạng không dây song song 2.4GHz và 5GHz.

  • 2.4GHz : Độ phủ rộng, xuyên tường xuyên vật thể tốt , tốc độ thấp không ổn định
  • 5GHz: Độ phủ hẹp tốc độ cao

Các bộ định tuyến băng tần kép có hai loại:

  • Selectable dual-band. Bộ định tuyến selectable dual-band có cả 2  mạng Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz, tuy nhiên bạn chỉ có thể sử dụng một hệ thống mạng một lúc mà thôi. Chúng ta sẽ phải sử dụng một công tắc chuyển đổi để chọn loại băng tần mà bạn muốn sử dụng.
  • Simultaneous dual-band. Một bộ định tuyến simultaneous dual-band là một router có thể đồng thời phát sóng các mạng Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz riêng biệt cùng một lúc, cung cấp cho bạn hai hệ thống mạng Wi-Fi mà bạn có thể chọn khi thiết lập kết nối. Một số loại router cũng có thể cho phép bạn gán cùng một SSID cho cả hai băng tần để các thiết bị chỉ nhìn thấy một mạng duy nhất, mặc dù cả hai mạng đều vẫn hoạt động song song. Loại router này sẽ có giá thành cao hơn một chút so với các router selectable dual-band, nhưng hoàn toàn có thể chấp nhận được so với những lợi ích mà nó mang lại.
  • Một bộ định tuyến ba băng tần là một router có khả năng phát đồng thời ba hệ thống mạng, bao gồm hai tín hiệu ở băng tần 5GHz và một tín hiệu ở băng tần 2.4GHz. Lý do cho điều này là giúp giảm bớt sự tắc nghẽn có thể xảy ra trong hệ thống mạng. Vậy nên nếu bạn có nhiều thiết bị sử dụng kết nối 5GHz cùng lúc, chẳng hạn như phát trực tuyến với độ phân giải cao hoặc thậm chí là stream video 4K bạn thấy được lợi ích rõ ràng từ việc sử dụng các router ba băng tần.

III. Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

Nếu có thể hãy sử dụng kết nối có dây để đạt tốc độ tốt nhất. Thế nhưng nếu cần sử dụng kết nối không dây để lựa chọn nên sử dụng băng tần nào phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể. Dĩ nhiên nâng cấp lên 5GHz nếu điều kiện cho phép là tốt nhất.

Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz là gì? Nên dùng Wi-Fi 2.4GHz hay 5GHz 2

Cụ thể như sau:

- Nếu bạn cần tốc độ mạng cao và ổn định đồng thời ở gần Router thì sử dụng 5GHz.

- Nếu xung quanh bạn có nhiều vật cản thì sóng 5GHz lúc này trở nên ít có tác dụng, khoảng cách xa cũng không thể sử dụng 5GHz do đó trong trường hợp này bạn sử dụng 2.4Ghz là hợp lý.

Tóm lại, bạn hãy cân nhắc những điều kiện dưới đây trước khi quyết định xem nên sử dụng băng tần 2.4GHz hay 5GHz:

  • Cần tốc độ cao chơi game xem phim nên nâng cấp lên 5GHz.
  • Sống trong một khu dân cư đông đúc với nhiều router Wi-Fi hoặc các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz thì nên chuyển lên 5GHz
  • Sử dụng router có hỗ trợ 2 băng tần thì bạn nên sử dụng 5GHz cho những thiết bị có hỗ trợ nó và 2.4GHz cho các thiết bị còn lại.
  • Thiết bị của bạn hỗ trợ cả hai băng tần thì cân nhắc xem liệu có cần thiết phải sử dụng 5GHz cho thiết bị đó hay không.
2.4GHz5GHz
Tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600MbpsTốc độ kết nối lên tới 1300Mbps
Tần số hoạt động tiêu chuẩn IEEE 802.11bTần số hoạt động tiêu chuẩn IEEE 802.11a
Băng thông thấp hơn 5GHz, truyền được ít dữ liệu hơnBăng thông cao hơn 2.4GHz , truyền được nhiều dữ liệu hơn
Phạm vi truyền sóng xa hơn 5GHzPhạm vi truyền sóng ngắn hơn 2.4GHz
Khả năng xuyên tường và vật rắn tốt hơn 5GHzKhả năng truyền qua vật rắn, tường kém hơn 2.4GHzLời kết.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ về khái niệm 2.4GHz và 5GHz rồi có phải không nào. Chắc hẳn sau bài viết này các bạn đã có thể nắm rõ được lúc nào sử dụng mạng nào rồi phải không. Nếu có điều kiện hãy đầu tư router hỗ trợ cả 2 băng tần nhé. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?