Nhạc Lossless là gì? Làm thế nào để nghe nhạc Lossless ?

Cuộc sống ngày 1 phát triển dẫn đến nhu cầu thưởng thức âm nhạc của người dùng ngày một nâng cao vì vậy những bản nhạc mp3 đã không còn đáp ứng được thị hiếu, dần dần tín đồ âm nhạc đã hướng tới nghe nhạc chất lượng cao lossless.  Vậy Nhạc Lossless là gì? Làm thế nào để nghe nhạc Lossless ? cùng tip.com.vn tìm hiểu ngay dưới bài viết này các bạn nhé.

1. Nhạc Lossless là gì?

Lossless có thể hiểu đơn giản là một file nhạc chất lượng cao. Hiểu một cách sâu hơn thì Lossless là một dạng âm thanh số ( âm thanh được mã hóa số). Người ta làm ra dạng âm thanh số lossless này bằng cách lấy âm thanh gốc rồi loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết.

Nhạc Lossless là gì? Làm thế nào để nghe nhạc Lossless ? 1

2. Các định dạng nhạc Lossless.

Quá trình hình thành các file âm nhạc sẽ hình thành nên các định dạng nhạc Lossless.

Các bước tạo nhạc Lossless như sau:

Bước 1: Số hóa (Digitization)

Số hóa là quá trình biến chuỗi âm thanh dưới dạng hình sin thành tín hiệu số 0/1. Quá trình số hóa cần 2 thông số, số bit (bit dept) và tần số lấy mẫu (sample rate). 

Mọi người hay thấy thông số một thiết bị DAC là 32 bit/192kHz chính là 2 thông số này. Tín hiệu này thường được gọi là tín hiệu PCM theo phương pháp điều chế (số hóa). Đây chính là các tín hiệu Lossless.

Bước 2: Nén Lossy Compression

Đây là quá trình nén Lossy Compression. ( Nén không mất dữ liệu). Nó dựa vào các đặc tính về ngưỡng nghe của tai người, ví dụ tai người chỉ nghe tốt ở khoảng 20Hz đến 20kHZ để bỏ đi các thông tin tần số ngoài khoảng này, cùng các thuật toán liên quan đến khả năng tái tạo sóng sin tính tại các tần số tín hiệu khác nhau,... 

Tóm lại Lossy Compression sẽ bỏ bớt thông tin để thu nhỏ kích thước dữ liệu. Từ dòng thông tin đã được thu nhỏ này, không thể tái tạo lại thông tin trước khi lược bỏ, cho nên nó mới là Lossy.

Bước 3: Lưu trữ.

  • Tín hiệu Lossless (sản phẩm của bước 1) có thể được ghi thẳng lên đĩa CD theo các rãnh hoặc lưu vào các file máy tính theo các khuôn dạng như file WAV, AIF,... Đây chính là các file nhạc được gọi là Uncompressed Lossless. 
  • Nếu tín hiệu này được Nén-không-mất-dữ-liệu nó sẽ tạo ra file Compressed Lossless như các file đuôi FLAC, ALAC,... Các file này về nguyên tắc có thể giải nén (Decompression) thành dòng dữ liệu chưa nén ban đầu.
  • Tín hiệu Lossy (sản phẩm của bước 2) có thể được ghi ngay ra file thành Uncompressed Lossy, hoặc lại được Nén-không-mất-dữ-liệu  thành Compressed Lossy.

Nói tóm lại, khi nói Lossless Compression/Lossy Compression là khái niệm Compress (nén) hiểu theo nghĩa rộng, chỉ quá trình thu nhỏ dòng dữ liệu nói chung. Còn khái niệm Compressed/Uncompressed trong lĩnh vục nhạc số) là chỉ khái niệm có hay không việc Nén-không-mất -dữ-liệu ( Lossless Compression).

Nhạc Lossless là gì? Làm thế nào để nghe nhạc Lossless ? 2

3. Làm thế nào để nghe được nhạc Lossless?

1. Tìm và nhạc Lossless.

Tải nhạc Lossless theo hướng dẫn sau: Cách tải nhạc Lossless miễn phí

2. Sử dụng thiết bị chất lượng.

Để nghe nhạc Lossless một cách chất lượng chúng ta bắt buộc phải đầu tư thiết bị xịn sò để thưởng thức.

Nhạc Lossless là gì? Làm thế nào để nghe nhạc Lossless ? 3

Bao gồm :

  • DAC giải mã âm thanh
  • Amply
  • Loa xịn
  • Dây kết nối đạt chuẩn.

Nhìn chung các thiết bị để phục vụ nghe nhạc Lossles hơi tốn kém. Mặc dù điện thoại máy tính cũng có thể nghe được nhưng chắc chắn chúng ta sẽ khó nhận thấy được sự khác biệt rõ ràng nếu không sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Lời kết.

Chắc hẳn đến đây các bạn đã nắm được nhạc Lossless là gì? Làm thế nào để nghe nhạc Lossless  rồi có phải không nào. Dĩ nhiên nếu điều kiện của bạn không cho phép hãy sắm 1 bộ loa trước để có thể trải nghiệm nhạc Lossless trên máy tính hay điện thoại nhé. Chúc các bạn nghe nhạc vui vẻ!

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?