2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? So sánh Wi-Fi 2.4 Ghz và 5 Ghz?

Khi lắp mạng internet cáp quang hiện nay chúng ta sẽ bắt được 2 sóng wifi trong đó một cái có thêm 5Ghz ở đằng sau. Mặt khác các router wifi hiện nay cũng nhắc đến băng tần kép 2,4Gbz với 5GHz. Bạn có thắc mắc 2.4 GHz là gì, 5 GHz là gì? hay sự khác nhau giữa 2.4 GHz và 5 GHz như thế nào và nên sử dụng băng tần 2.4 GHz hay 5 GHz bao giờ không? Nếu có trong bài viết này tip.com.vn sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên.

I. 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì?

2.4 Ghz5 GHz là 2 băng tần mạng khác nhau mà các mạng Wi-Fi sử dụng để phát tín hiệu. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 băng tần 2.4 Ghz5 GHz chính là tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi 2.4 GHz hỗ trợ lên tới 450 Mbps hoặc 600 Mbps trong khi đó Wi-Fi 5 GHz có tốc độ lên tới 1300 Mbps.

Dĩ nhiên, tốc độ tối đa chỉ ở trong điều kiện lý tưởng còn thực tế tốc độ phụ thuộc vào tiêu chuẩn không dây mà router wifi hỗ trợ cho 802.11c, 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac. 

1. Băng tần 2.4GHz.

Băng tần 2.4 GHz được sử dụng trên khá nhiều thiết bị ví dụ như điện thoại không dây cũ, máy phát thanh ... với ưu điểm là các sóng dài hơn. Vì vậy nếu bạn cần độ phủ sóng wifi rộng hơn hay trong khu vực phủ sóng có nhiều tường hoặc nhiều vật cản bạn cần sử dụng băng tần 2.4GHz.

Như đã nói ửo trên có rất nhiều thiết bị sử dụng băng tần 2.4 GHz thế nên mạng 2.4GHz cũng hay bị tắc nghẽn dẫn đến rớt mạng và tốc độ chậm hơn mong đợi.

2. Băng tần 5GHz.

Băng tần 5 GHz  có ưu điểm là tốc độ nhanh, kết nối nổi định và ít bị tắc nghẽn hơn do sử dụng các sóng ngắn hơn. Tuy nhiên sóng ngắn khiến 5 GHz có độ phủ sóng gần hơn, ít có khả năng xuyên qua các bức tường và các vật thể rắn. Băng tần 5 GHz cũng có phạm vi hiệu quả ngắn hơn băng tần 2.4 GHz. 

Mắc dù có thể khắc phục nhược điểm này của băng tần 5 GHz bằng cách sử dụng các bộ mở rộng sóng Wifi hoặc hệ thống Wi-Fi Mesh, thế nhưng điều này tương đối tonó kém.

II. Router băng tần kép (Dual-Band) và Router 3 băng tần (Tri-Band) là gì?

Hầu hết các router wifi hiện đại đều là router 2 hoặc 3 băng tần. Router WiFi băng tần kép có thể phát sóng cùng 2 băng tần 2.4 GHz và 5 GHz.

Router 3 băng tần phát cùng lúc 3 tín hiệu: 2 tín hiệu 5 GHz và 1 tín hiệu 2.4 GHz cho kết nối nhanh và ổn định hơn và điều này cũng khiến Router 3 băng tần đắt hơn đáng kể.

III. Nên chọn 2.4 hay 5 Ghz.

Trước khi đặt câu hỏi chọn băng tần nào hãy tự khảo sát và liệt kê các thiết bị sử dụng của bạn hỗ trợ 5GHz hay không. Sau đó mới cân nhắc có nên nâng cấp router 5G hay không. 

  • Nếu bạn cần mạng nhanh ổn định như chơi game xem video 4K ... thì nâng cấp lên 5GHz là lựa chọn hợp lý.
  • Bên cạnh đó nếu xung quanh có rất nhiều thiết bị không dây sử dụng sóng 2.4G nếu không chuyển sang 5G bạn sẽ gặp phải hàng tá vấn đề với mạng.
  • Đương nhiên nếu bạn đang sử dụng thiết bị modem hay router có sẵn 5G hãy cân nhắc lúc nào sử dụng 2 băng tần này. Nếu ở gần ko có vật cản bạn nên ưu tiên 5G và ngược lại ở xa 5G sẽ không ổn định và chậm chạp lúc này bạn hãy chọn 2.4GHz.

Lời kết.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì rồi có phải không nào. Trong thực tế các modem mạng ngày nay đều sử dụng băng tần kép 2.4G và 5G vì vậy việc bạn lựa chọn băng tần nào sẽ do khả năng tài chính của bạn muốn mua thêm router băng tần nào mà thôi. Chúc các bạn có mạng Internet cực khỏe.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?