Cách quét phần mềm độc hại trên Windows 10 sử dụng PowerShell

Có thể bạn chưa biết PowerShell không chỉ là công cụ sử dụng để chạy các lệnh thông thường mà chúng ta còn có thể sử dụng PowerShell để quét phần mềm độc hại trên hệ thống nhanh bằng Defender theo hướng dẫn dưới đây của tip.com.vn nhé. Cùng xem hướng dẫn quét phần mềm độc hại trên Windows 10 sử dụng PowerShell chi tiết ngay dưới bài viết này bạn nhé.

I. PowerShell là gì?

PowerShell là công cụ quản lý dòng lệnh tiêu chuẩn đa nền tảng. PowerShell  là sự kết hợp giữa khung cấu hình, ngôn ngữ kịch bản và các dòng lệnh để cung cấp một công cụ mạnh mẽ cho các nhà phát triển.

Với PowerShell ngưới sử dụng có thể dễ dàng cập nhật Microsoft Defender, chạy quét hệ thống hay kiểm tra trạng thái chống virus hiện tại và thậm chí lên lịch quét, tất cả thông qua một vài lệnh trong PowerShell.

PowerShell được xây dựng trên .NET framework và đặc biệt ngoài Windows nó hỗ trợ cả macOS và Linux.

Để khởi chạy PowerShell trên Windows 10 các bạn nhập powershell vào khung Tìm kiếm (Search) cạnh nút WIndow. và sau đó kích chuột phải vào kết quả hiển thị Windows PowerShell => Chọn  Run as administrator.

II. Kiểm tra trạng thái Microsoft Defender

Tiến hành khởi chạy Windows PowerShell với quyền Admin, bạn hãy nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter để xác minh trạng thái của Microsoft Defender. 

Get-MpComputerStatus

Nếu dòng AntivirusEnabled hiển thị là True điều đó có nghĩa là Microsoft Defender đã được cấu hình chính xác và đang chạy trên máy tính của bạn. 

Nếu tùy chọn là False hãy bật diệt virus windows defender trong win 10 lên và tiếp tục.

III. Cách cập nhật Microsoft Defender.

Defender phải được cập nhật thường xuyên để luôn cập nhật các thư viện chống phần mềm độc hại. Bây giờ bạn hoàn toàn có thể cập nhật phần mềm Defender thông qua Windows PowerShell bằng dòng lệnh sau kết thúc bằng phím Enter:

Update-MpSignature.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống các bản cập nhật từ một nguồn cụ thể bằng lệnh sau.

Update-MpSignature -UpdateSource SourceName.

SourceName là vị trí có bản cập nhật cần tải về.

Lệnh dưới đây sẽ cập nhật tùy chọn Microsoft Defender để tự động kiểm tra các bản cập nhật virus hàng ngày trong tuần.

Set-MpPreference -SignatureScheduleDay Everyday.

IV. Chạy quét virus nhanh bằng PowerShell.

Để quét virus nhanh trên máy tính thông qua cửa sổ lệnh PowerShell, các bạn gõ vào lệnh dưới đây và nhấn Enter:

Start-MpScan -ScanType QuickScan 

1. Chạy quét virus toàn bộ hệ thống.

Để quét toàn bộ hệ thống nhằm mục đích kiểm tra phần mềm độc hại sẽ bao gồm mọi dữ liệu trên máy tính và đôi khi cả ổ flash USB được kết nối bên ngoài. Bạn có thể chạy quét toàn bộ hệ thống với Microsoft Defender bằng lệnh dưới đây trong cửa sổ PowerShell và kết thúc bằng phím Enter:

Start-MpScan -ScanType FullScan

Quá trình quét toàn bộ hệ thống chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy nếu muốn bạn có thể chọn chạy quá trình quét trong nền bằng lệnh sau:

Start-MpScan -ScanType FullScan -AsJob

Sau khi chạy thành công các lệnh trên, Microsoft Defender sẽ quét toàn bộ phần mềm độc hại chuyên sâu trên máy tính chạy Windows 10 của bạn.

2. Quét ngoại tuyến Microsoft Defender.

Để chạy quét ngoại tuyến bằng Microsoft Defender bạn hãy nhập lệnh sau vào cửa sổ lệnh PowerShell và kết thúc bằng phím Enter:

Start-MpWDOScan

Để xem báo cáo quét ngoại tuyến cần vào Windows Security =>Virus & threat protection => Protection history.

3. Lên lịch quét virus nhanh.

Với PowerShell chúng ta có thể lên lịch quét virus nhanh vào một thời điểm cụ thể. Để lên lịch quét nhanh bằng Microsoft Defender, trên PowerShell các bạn nhập lệnh sau và nhấn Enter:

Set-MpPreference -ScanScheduleQuickScanTime Scan_Time

Scan_Time là giời ian bạn muốn chạy.

Ví dụ 

Set-MpPreference -ScanScheduleQuickScanTime 18:00:00

4. Lên lịch quét virus toàn bộ hệ thống bằng PowerShell.

Tương tự lệnh quét virus toàn hệ thống theo lịch như sau:

Set-MpPreference -ScanParameters 2

Set-MpPreference -RemediationScheduleDay Scan_Day

Set-MpPreference -RemediationScheduleTime Scan_Time

Với

  • "Scan_Day" bằng một số từ "0" đến "7", trong đó "0" cho biết mỗi ngày và số 1-7 cho biết ngày cụ thể trong tuần bắt đầu từ Chủ nhật
  • Scan_Time bằng thời gian 24 giờ

Lời kết.

Trên đây là toàn bộ chi tiết hướng dẫn quét phần mềm độc hại trên Windows 10 sử dụng PowerShel cho các bạn tham khảo. Đây là 1 cách khá hay nhưng hơi khó nhớ vì vậy các bạn hãy bookmark lại nhé.

Tham khảo thêm

Bình luận