Hướng dẫn cách Đặt Mật khẩu (Password) bảo vệ cho File, Folder trong Windows 7 8 10

Chắc hẳn trên máy tính của mình bạn có những File hoặc Folder không muốn người khác xem được phải không nào. Bài viết hôm nay, tip sẽ hướng dẫn cho các bạncách mã hóa hoặc tạo mật khẩu bảo vệ những Folder hoặc File đó để bảo vệ không ai có thể xem được.

I. Sử dụng tính năng có sẵn trong Windows.

Tính năng này chỉ có trong hệ điều hành Windows 10 Pro và các phiên bản khác của nó, ngoại trừ Windows 10 Home. TÍnh năng này không phải là một mật khẩu bảo vệ hoàn toàn, bởi nó chỉ không cho phép tài khoản khác trên Windows của bạn mở folder hoặc file của bạn.

Nếu muốn mã hóa một folder hoặc file trên windows 10  cần làm theo hướng dẫn sau:

  1. Chọn file hoặc folder mà bạn muốn tạo mật khẩu.
  2. Click chuột phải vào file hoặc folder và chọn Properties .
  3. Tại tab General, nhấn vào nút Advanced.
  4. Tích vào ô vuông cho tùy chọn “Encrypt contents to secure data“.
  5. Cuối cùng, nhấn chọn OK .

Lưu ý: Phương pháp mã hóa này chỉ áp dụng cho những máy tính có nhiều tài khoản người dùng và mã hóa trên các tài khoản User. 

2. Sử dụng phần mềm nén giải nén để đặt Mật khẩu bảo vệ Folder và File.

ZIP là phần mềm hỗ trợ nén và giải nén các file, folder, đồng thời cũng có tính năng tạo mật khẩu (Password) để bảo vệ các File, Folder đó. 

Đây cũng là một trong các phần mềm không thể thiếu cho máy tính của bạn. Để tạo mật khẩu bảo vệ các File, Folder qua phần mềm 7-ZIP, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Download và cập nhật phần mềm 7-ZIP.

Bước 2: Chọn folder hoặc file mà bạn muốn tạo mật khẩu.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào thư mục bạn muốn tạo mật khẩu rồi chọn 7-Zip => Add to archive…

Bước 4:  Phần Encryption bạn gõ Mật khẩu (Passwword) vào cả 2 ô Enter password và Reenter password. Sau đó cần tích vào ô Encrypt file names để đồng ý tạo mật khẩu.

Cuối cùng nhấn OK để lưu lại kết thúc quá trình tạo mật khẩu. 

Như vậy, một thư mục né n được tạo thành công và khi các bạn nhấn vào nó, thì cần nhập mật khẩu vào ô Enter password để mở hoặc giải nén thư mục.

Lời kết.

Trên đây là cách đặt Mật khẩu (Password) bảo vệ cho File, Folder trong Windows 7 8 10 cho các bạn tham khảo. Mong rằng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm

Bình luận