DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website?

Tất cả thông tin về nội dung hình ảnh trên website của bạn đều có thể được sao chép công khai và trở thành của người khác nếu không có biện pháp bảo vệ hoàn toàn. Biện pháp nhắc tới ở đây là DCMA. Vậy DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website? hãy cùng tip.com.vn giải đáp câu hỏi trên nhé.

1. DMCA là gì?

DMCA là từ viết tắt của cụn từ "Digital Millennium Copyright Act" dựa trên luật bảo vệ bản quyền tác giả do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và ban hành có hiệu lực từ ngày 28/11/1998.

Với mục đích bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ, DMCA có quy định rất rõ về hình thức xử lý đối với mọi hành vi vi phạm bản quyền như bẻ khóa (crack), cung cấp, hay kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website? 1

2. Cách DMCA bảo vệ bản quyền cho website.

DMCA có tác dụng bảo vệ bản quyền nội dung website trên máy tính, bên cạnh đó giúp giải quyết minh bạch khi có tranh chấp xảy ra. Để nhận được sự bảo vệ này từ DMCA người sở hữu website phải thêm đoạn code của DMCA vào website của mình và đăng ký web với trang chủ của DMCA.  Khi được DMCA bảo vệ khi phát hiện nội dung thuộc website của mình bị lấy cắp, chúng ta có thể báo cho DMCA để xử lý kịp thời và nhanh chóng.

DMCA có nhiệm vụ thông báo cho chủ quản của website vi phạm. Trong trường hợp không nhận được phản hồi của  website vi phạm DMCA sẽ tiến hành thông báo cho phía cung cấp dịch vụ OPS/ ISP để có biện pháp xử lý phù hợp.

3. Các nội dung được DMCA bảo vệ

Website của bạn sẽ được DMCA bảo vệ bản quyền nội dung, thông tin, bao gồm:

  • Hình ảnh của bạn hoặc ảnh do bạn chụp.
  • Văn bản mà chính bạn viết, soạn thảo.
  • Đồ họa mà bạn tự thiết kế.
  • Video của bạn hoặc do chính bạn tạo dựng.
  • Ứng dụng của bạn thiết kế.
  • Chương trình do bạn tự viết.
  • Hồ sơ cá nhân hoặc của công ty bạn.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website? 2

4. Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA.

Dựa vào từng mức độ vi phạm bản quyền mà DMCA đưa ra những biện pháp xử phạt thích hợp. Có hai biện pháp thường được DMCA  sử dụng đó là:

  • Mức nhẹ: Xóa tất cả nội dung vi phạm khỏi kết quả tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo và các công cụ tìm kiếm khác.
  • Mức nặng: Xóa bỏ hoàn toàn website vi phạm ra khỏi các công cụ tìm kiếm.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website? 3

5. Tại sao nên đăng ký DMCA?

Việc đăng ký DMCA cũng tương tự việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ mà nước ta đang áp dụng. Nếu không đăng ký DMCA sẽ không có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra bảo vệ khi website của bạn bị ăn cắp trắng trợn. Tệ hơn nữa khi chính website của bạn bị báo cáo DMCA khi không đăng ký boiwr DMCA quy định người đăng ký bản quyền đầu tiên sẽ hoàn toàn được công nhận.

Mặc dù website viết bài nguyên bản có thể kháng cáo thế nhưng thành công cũng mất khoảng từ 2 - 4 tuần khoảng thời gian đủ gây thiệt hại không nhỏ cho cá nhân hay tổ chức.

Vì thế việc đăng ký DMCA sớm cho website là rất cần thiết và bắt buộc để bảo vệ website của bạn an toàn trước khi có những tình huống đáng tiếc .

Hiện nay, có hai hình thức đăng ký DMCA đó là miễn phí (DMCA FREE) và trả phí (DMCA PRO). Dù với hình thức nào thì bản quyền của bạn cũng được bảo vệ an toàn, tuy nhiên, đăng ký lên hình thức PRO đồng nghĩa bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website? 4

Lời kết.

Như vậy, dù một website nhỏ hay lớn vẫn nên đăng ký DMCA sớm nhất có thể để bảo vệ thành quả của mình. Hy vọng với những thông tin trên của tip.com.vn đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về DMCA và giúp ích cho vấn đề bảo về bản quyền nhé!

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?