Hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành phổ biến cho máy tính và điện thoại hiện nay

Chắc chắn ai từng sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh, không thể nào chưa nghe nhắc đến hệ điều hành. Vậy thực tế hệ điều hành là gì? Những hệ điều hành phổ biến của máy tính và điện thoại hiện nay là gì? Chắc chắn đây là 2 câu hỏi được khách hàng quan tâm nhất về hệ điều hành cũng như có nhu cầu mua điện thoại, máy tính, laptop. Và để người dùng có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết hôm nay tip.com.vn sẽ thông tin đến bạn những điều cần thiết xoay quanh hệ điều hành.

Hệ điều hành là gì?
Hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành phổ biến trên máy tính và điện thoại hiện nay

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành tiếng Anh là operating system, viết tắt là OS. Theo nghĩa chung nhất hệ điều hành là phần mềm cho phép người dùng chạy các ứng dụng khác trên một thiết bị điện tử bất kỳ. Thông qua hệ điều hành người dùng có thể dễ dàng quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm.

Theo đó, hệ điều hành quản lý tài nguyên phần cứng của máy tính, bao gồm:

  • Các thiết bị đầu vào như bàn phím, chuột.
  • Các thiết bị đầu ra như màn hình hiển thị, máy in, máy quét.
  • Các thiết bị mạng như modem, bộ định tuyến, kết nối mạng
  • Các thiết bị lưu trữ như ổ đĩa trong và ngoài.

Hệ điều hành có 3 thành phần chính rất dễ xác định bao gồm:

  1. Kernel: Cung cấp những điều khiển cơ bản trên cấu hình phần cứng máy tính. Từ đó đảm nhiệm các vai trò gồm: Đọc - ghi dữ liệu, xử lý các lệnh, xác định dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị khác, đồng thời diễn giải dữ liệu nhận từ mạng.

  2. User Interface (Giao diện người dùng): Đảm bảo quá trình tương tác giữa người dùng với máy tính thông qua Desktop, Graphical Icons hay Command Line.
  3. Application Programming Interfaces (Giao diện lập trình ứng dụng): Cho phép các ứng dụng phát triển sử dụng Modular Code.

Điểm danh các hệ điều hành phổ biến cho máy tính và điện thoại hiện nay:

Hệ điều hành cho máy tính:

Hệ điều hành Windows:

Windows là hệ điều hành được nhiều người biết đến nhất, với rất nhiều các ưu điểm như đơn giản, yêu cầu cấu hình thấp, vận hành mượt mà trên mọi thiết bị. Giao diện của Windows khá dễ tương tác với và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của đại đa số người tiêu dùng.

Trong các phiên bản hệ điều hành Windows thì Win 7 và Win 10 là 2 hệ điều hành được nhận định là dễ sử dụng nhất.

Apple OS/ Macintosh:

Apple OS là hệ điều hành dành riêng cho các dòng máy tính xách tay. Hệ điều hành nổi tiếng bởi độ mượt mà khi vận hành, tốc độ thao tác cực nhanh và sự ổn định gần như tuyệt đối.

Tuy nhiên, so với hệ điều hành Windows thì Apple OS/ Macintosh lại khó có thể tương thích với các thiết bị ngoại vi.

Hệ điều hành Linux:

Linux là hệ điều hành có khả năng khai thác phần cứng vô cùng hiệu quả, ấn tượng hơn cả Windows. Hệ điều hành này có tính linh hoạt cao nên dễ dàng vận hành trên hầu hết các server máy tính thông dụng. Điểm đặc biệt của hệ điều hành này chính là  người tiêu dùng có thể tránh khỏi nguy cơ dính virus hay các phần mềm mã độc nguy hiểm.

>> Xem thêm:

Hệ điều hành điện thoại:

Android:

Android là hệ điều hành được phát triển bởi công ty Android, và hiện nay đã được Google chính thức mua lại. Hệ điều hành Android dựa trên nền tảng Linux, dành riêng cho các thiết bị smartphone, máy tính bảng. Và hiện tại Android cũng là hệ điều hành được đông đảo người sử dụng nhất hiện nay.

IOS:

IOS là hệ điều hành chuyên dụng các thiết bị thông minh của Apple như iPhone, iPad, iPod, Macbook. IOS đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn về công nghệ phần mềm và hiện tại số lượng người dùng IOS đứng thứ 2 chỉ sau Android.

BlackBerry OS:

BlackBerry OS là hệ điều hành có di động độc quyền do BlackBerry Ltd phát triển trên những chiếc điện thoại BlackBerry. BlackBerry OS tuy không đa dạng về các ứng dụng tuy nhiên lại rất được tin tưởng sử dụng bởi tính bảo mật của hệ điều hành này.

Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến Windows Phone và Symbian 2 hệ điều hành phổ biến cho các dòng điện thoại Nokia trước đây. Tuy nhiên do không thể bắt kịp xu thế nên 2 hệ điều hành này đã bước vào thời kỳ thoái trào và rất ít được sử dụng hiện nay.

Trên đây là khái niệm về hệ điều hành và các hệ điều hành phổ biến hiện nay. Mong rằng với những thông tin mà tip.com.vn chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?