Cách chọn mua RAM cho laptop như thế nào (NTN)

Để sử dụng Windows 10 ít nhất máy tính laptop của bạn phải sỡ hữu ít nhất 4 GB RAM. Tuy nhiên 4GB RAM chỉ phục vụ dc vài tác vụ cơ bản trên Windows 10. Vì vậy việc nâng cấp RAM là điều cực kỳ cần thiết. Việc nâng cấp RAM máy bàn cực kỳ dễ dàng chỉ khó khăn khi nâng cấp RAM laptop mà thôi. Vậy chọn mua Ram laptop như thế nào nên chọn ram laptop hãng nào tốt tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của tip.com.vn nhé.

I. Những điều lưu ý khi chọn RAM cho laptop.

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem laptop của bạn có khe cắm ram còn trống không (slot RAM free). Nếu có khe trống thì việc nâng cấp của bạn tương đối dễ dàng. Còn ngược lại bạn sẽ cần phải bỏ thanh RAM cũ đi và nâng cấp lên thanh RAM mới dung lượng gấp 2 hoặc gấp 3.

Cách dễ dàng nhất là tắt máy laptop đi và tháo nắp RAM ra và kiểm tra, tháo cả thanh RAM để xem thông số RAM cho dễ dàng hơn.

Các thông số cần quan tâm là loại RAM đang sử dụng, BUS, khe trống cắm ram.

Nếu không muốn tháo RAM ra cần cài đặt phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính như CPU-Z hoặc Speccy

Cách chọn mua RAM cho laptop như thế nào (NTN) 1

Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra luôn bo mạch chủ mainboard là gì để kiểm tra độ thương thích của các RAM muốn nâng cấp. Với việc có được hỗ trợ bởi bo mạch chủ hay không thì bạn phải tìm hiểu trong sách hướng dẫn hay trên trang chủ hãng sản xuất của bo mạch chủ máy bạn. 

II. Kiểm tra laptop dùng RAM nào?

Với công nghệ cũ cần phải sử dụng các thanh RAM cùng dung lượng cùng BUS mới tốt về mặt hiệu năng thế nhưng với công nghệ ngày nay bạn không cần phải làm điều đó. Công nghệ RAM đã thay đổi cái cần quan tâm đó là laptop có khe cắm ram trống không. Nếu có việc cắm thêm thanh ram khác loại khác bus cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Cách chọn mua RAM cho laptop như thế nào (NTN) 2

Cách kiểm trà tên RAM, số khe cắm rất đơn giản chỉ việc cài phần mềm Speccy tại link sau

https://www.ccleaner.com/speccy/download

Chi tiết cách cài xem ở đây:

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính bằng Speccy

Chạy phần mềm lên sau đó click vào phần RAM để hiện thông tin đầy đủ về tên ram, hãng sản xuất, tốc độ BUS cũng như các khe cắm ram còn trống. Khe cắm ram bạn xem ở phần SPD ví dụ ở hình dưới laptop có 2 khe cắm ram và đều dã được sử dụng. Ở trong trường hợp này cần bỏ đi 1 thanh và thay thanh RAM mới tốt hơn vào.

Cách chọn mua RAM cho laptop như thế nào (NTN) 3

Giới hạn dung lượng RAM.

Các HĐH 32 bit đều chỉ nhận 3GB RAM vì vậy bạn cần cân nhắc chuyển sang sử dụng Hệ điều hành 64 bit để sử dụng nhiều hơn 4 GB RAM.

III. Nên mua RAM hãng nào cho laptop tốt nhất hiện nay.

Tiền nào của nấy vì vậy không có chuyện giá rẻ mà RAM lại ngon được vì vậy bạn cần cân nhắc đến chi phí bỏ ra sau đó tra giá trên mạng để lựa chọn. 

Điểm danh một số hãng RAM laptop nổi tiếng chất lượng tốt như: G.Skill, Kingston HyperX,Corsair.. ngoài ra còn 1 số RAM trung quốc giá rẻ thế nhưng chất lượng không được tốt vì vậy không nên chọn các loại ram này.

Cách chọn mua RAM cho laptop như thế nào (NTN) 4

Để nâng cấp RAM cho laptop đơn giản bạn cần kiểm tra Main của mình hỗ trợ RAM tối đa bao nhiêu GB, BUS bao nhiêu. Sau đó chọn RAM ở các thương hiệu uy tín trên mua là xong. Dù có cắm RAM có BUS lớn hơn và dung lượng lớn hơn yên tâm là máy tính vẫn nhận đủ vẫn chạy bình thường chỉ là lúc này BUS của RAM sẽ hạ xuống bằng BUS thanh RAM nhỏ hơn mà thôi.

Lời kết.

Trên đây tip.com.vn đã trả lời cho bạn các câu hỏi về cách chọn RAM cho laptop như thế nào rồi phải không. Nếu có điều gì chưa rõ hãy comment bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?