GPU là gì? Công dụng của GPU là gì?

Thuật ngữ GPU đối với lĩnh vực đồ họa máy tính đã không còn quá xa lạ. Bởi chúng là một thành phần quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của máy tính. Vậy bạn có biết GPU là gì và công dụng của GPU trong các hoạt động của máy tính là như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp một cách dễ hiểu và ngắn gọn thông qua nội dung bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Render là gì? Render Video là gì?
[caption id="attachment_16490" align="aligncenter" width="600"]GPU là gì? Công dụng của GPU GPU là gì? Công dụng của GPU[/caption]

GPU là gì?

GPU là viết tắt của Graphics Processing Unit - được hiểu là đơn vị xử lý đồ họa chuyên dụng. GPU nhận nhiệm vụ tăng tốc xử lý đồ họa cho bộ phận xử lý trung tâm CPU.

GPU có các tính năng vượt trội hơn so với các trình điều khiển đồ họa cơ bản. Với cấu trúc mang tính xử lý song song được đánh giá là rất mạnh mẽ, tốc độ xử lý dữ liệu GPU có thể tiếp nhận luồng dữ liệu lớn cùng một lúc. Điều này sẽ giúp tăng tốc của một số phần mềm tới hơn 100 lần so với một CPU.

GPU được dùng trong các hệ thống nhúng, máy tính cá nhân, máy trạm workstation, máy tính chơi game...GPU dễ nhận biết nhất là trong máy tính cá nhân, chúng xuất hiện ở Card màn hình hoặc có thể gắng trên Mainboard.

>> Tìm hiểu ngay: RAM là gì? Các chức năng của RAM là gì?

Công dụng của GPU là gì?

Trước khi GPU ra đồi, CPU phải cùng lúc xử lý các chương trình vi tính, dữ liệu vừa kiêm luôn công việc xử lý đồ họa, hình ảnh. Với lượng công việc có thể xem như quá tải nên CPU hoạt động theo xu hướng ban phát đồng đều mức tài nguyên. Chính vì thế khi các sản phẩm đồ họa ra đời sẽ có phần bị hạn chế.

GPU ra đời đã giúp giảm bớt khối lượng công việc cho CPU. Cũng từ đó, CPU chỉ chịu trách nhiệm kéo hệ thống chạy theo hoạt động của GPU và dành các xung của mình cho các nhiệm vụ khác trong hệ thống. Do đó, tiết kiệm rất nhiều thời gian, giải quyết những áp lực trong việc tạo ra một sản phẩm, đồng thời còn khắc phục được các hạn chế trước đó khi chưa có GPU.

Kể từ khi GPU ra đời, công nghệ xử lý render với GPU và những bài toán thực tế mang lại những đặc điểm hình ảnh cực kỳ sắc nét và mượt mà hơn. Ở thời điểm hiện tại, GPU đóng một vai trò vô cùng quan trọng, GPU không chỉ là hỗ trợ các game 3D và các phần mềm kiến trúc như 3Dsmax , Vray, Corona hay những phần mềm dựng hình ảnh. Ngoài ra, GPU còn hỗ trợ làm video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Camtasia, After Effects...

Nhìn chung, GPU nhận nhiệm vụ hỗ trợ giúp các hoạt động liên quan đến xử lý đồ họa trên máy tính trở nên nhanh chóng hơn. Đồng thời còn giúp lập trình sản xuất ra những sản phẩm chất lượng hơn so với trước đây, khi chưa có GPU.

GPU ra đời như một cuộc cách mạng trong lĩnh vực đồ họa máy tính, mở ra một hướng phát triển mới mạnh mẽ hơn và chất lượng hơn. Hy vọng rằng với những giải đáp GPU là gì và công dụng của GPU cụ thể được tip.com.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hình dung được chính xác khái niệm của thuật ngữ. Đừng quên truy cập tip.com.vn thường xuyên để cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhé.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?