Vulkan run time libraries là gì? có xóa được Vulkan run time libraries không?

Thời gian gần đây tự dung có một process lạ tên là ulkan Run Time Libraries chạy trên máy tính của bạn. Bạn không tìm thấy mối liên quan nào về tên gọi này. Vậy Run Time Libraries là gì? Có xóa bỏ Vulkan run time libraries được hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của tip.com.vn bạn nhé.

I. Vulkan runtime libraries là gì?

Vulkan Run Time Libraries là một tiêu chuẩn đồ họa mới ra mắt được cung cấp bởi Khronos Group Inc. Chính xác hơn Vulkan Run Time Libraries là một API đồ họa 3D có sự kế thừa của tiêu chuẩn OpenGL.

Trong các tác vụ đơn giản Vulkan Run Time libraries giống như OpenGL hoặc DirectX được sử dụng để chơi game với hiệu suất 3D tốt hơn.Vulkan là phiên bản OpenGL mới nhất tương tự tự như Direct 12.

II. Có nên xóa Vulkan runtime libraries không?

Vulkan thường được tích hợp khi cài đặt cá trình điều khiển card đồ họa do đó chúng ta không nên xóa Vulkan trên máy tính vì đơn giản nó là API đồ họa mới và bạn khonog thể chạy các trò chơi mới nếu xóa Vulkan.

Bên cạnh dó không có cách nào để cài riêng biệt driver cho các card đồ họa dùng Vulkan vì vậy gỡ bỏ Vulkan đồng nghĩa với việc bạn xóa driver card đồ họa khỏi máy.  Hơn nữa Vulkan trên máy tính cũng không làm ảnh hưởng tới hệ thống và nó chiếm ít dung lượng, hoạt động mất ít tài nguyên và chắc chắn chỉ có lợi chứ không có hại.

III. Vulkan Run Time Libraries được sử dụng để làm gì?

Vulkan Run Time Libraries là một API (giao diện lập trình ứng dụng) để điều khiển đồ họa máy tính. 

Vulkan run time libraries là gì? có xóa được Vulkan run time libraries không? 1

Lợi ích của Vulkan là gì?

Lợi ích từ Vulkan là không đếm xuể thế nhưng dưới đây là 3 lợi ích cơ bản nhất và nhiều người quan tâm nhất.

  • Giảm tải cho CPU qua đó các tác vụ sẽ mượt mà hơn
  • Tăng hiệu suất card đồ họa qua đó hiệu suất máy cũng tăng lên.
  • Chuyển nền tảng game dễ dàng hơn ví dụ từ Windows sang Android.

Vì sao có sự xuất hiện của Vulkan?

Nếu bạn đang sử dụng card dồ họa mới của AMD và Nvidia khi cài tải các gói cài đặt driver trên trang chủ AMD và Nvidia và chạy cài đặt thì Vulkan cũng sẽ tự động được cài vào máy của bạn. người dùng cài đặt các driver đồ họa mới nhất cho card màn hình, Vulkan Run Time Libraries sẽ được cài đặt tự động cùng với nó. Vulkan tích hợp trong driver của card đồ họa.

Vulkan được phát hành vào đầu năm 2016 vì vậy những card đồ họa cũ hơn có thể không hỗ trợ.

Doom , Unity , dotA 2 là những trò chơi hỗ trợ Vulkan và tương lai sẽ còn nhiều nữa.

Lời kết.

Tóm lại Vulkan run time libraries là một API hỗ trợ card đồ họa được cài đặt tự động khi chúng ta cài đặt driver cho card màn hình rời do đó chúng ta không nên gỡ bỏ hay tắt Vulkan run time libraries đi nhé các bạn.

Tham khảo thêm

Bình luận