Nên Sleep hay Hibernate Windows? Bạn nên chọn cái nào?

Bạn có thói quen làm việc trên máy tính và muốn máy tính laptop của mình luôn ở trạng thái khi bạn rời đi, mọi công việc phần mềm ứng dụng đang sử dụng vẫn còn nguyên như cũ. Có 2 giải pháp  bạn có thể sử dụng là Sleep Hibernate. Cả 2 tính năng của Window này cơ bản giống nhau đều lưu lại trạng thái làm việc của máy tính laptop tại thời điểm bạn lựa chọn Sleep hay Hibernate tuy nhiên mỗi chức năng lại có ưu nhược điểm riêng. Vậy nên Sleep hay Hibernate Windows , khi nào thì dùng Sleep, khi nào thì dùng Hibernate cùng tip.com.vn tìm hiểu nhé!

I. Chế độ Hibernate trên Window.

Hibernate là chế độ ngủ đông trên Windows cho phép người dùng lưu lại trạng thái làm việc của máy tính như các phần mềm ứng dụng đang sử dụng... nói chung là lúc bạn chọn Hibernate như nào thì lúc bật máy lại máy tính vẫn giữ nguyên như thế. 

Mặc định tính năng hibernate trên windows sẽ bị ẩn đi. Để bật hibernate bạn tham khảo bài viết bật tắt Hibernate trên windows 10.

Nên Sleep hay Hibernate Windows? Bạn nên chọn cái nào? 1

1.1 Ưu điểm của Hibernate.

 • Không tốn điện năng: Hibernate không tốn điện vì không sử dụng điện để làm gì cả, máy hibernate như chúng ta shutdown máy tính vậy. 
 • Có thể ngắt nguồn điện khi chọn Hibernate.
 • Mất điện không bị mất trạng thái Hibernate

1.2 Khuyết điểm Hibernate.

 • Thời gian để máy tính Hibernate lâu: Khi chọn Hibernate Windows sẽ chuyển dữ liệu từ Ram sang Ổ cứng và lưu lại tại đây vì vậy cần thời gian để chuyển dữ liệu. 
 • Tốn dung lượng ổ cứng để Hibernate.
 • Khởi động lại máy lâu hơn Sleep.

Với OS X không có lựa chọn Hibernate như trên Window mà nó xuất hiện dưới 2 dạng Safe Sleep và Standby Mode. 

II. Chế độ Sleep trên Win.

Mặc định chế độ Sleep trên Windows luôn được bật. Với máy tính xách tay hay laptop thường chỉ cần gập máy lại máy tính sẽ tự chuyển về chế độ sleep. Một số thiết bị cũng trang bị hẳn 1 nút Sleep vật lý.

Nên Sleep hay Hibernate Windows? Bạn nên chọn cái nào? 2

Chế độ Sleep của windows cho phép chuyển máy tính sang trạng thái ngủ tạm thời (ngủ nông) khi mà hầu hết các linh kiện máy tính đều bị ngừng cấp điện ngoại trừ RAM, ổ cứng và các cổng kết nối ( khi Sleep vẫn có thể sạc cho thiết bị khác qua cổng USB).

2.1 Ưu điểm chế độ Sleep trên win.

Do sleep lưu trạng thái máy tính trên RAM vì vậy

 • Sleep máy tính cực nhanh.
 • Khi bật máy trở lại cũng cho tốc độ nhanh.

2.2 Khuyến điểm của SLeep:

 • Tốn điện năng.
 • Mất điện máy tính không giữ được trạng thái Sleep

III. So sánh Hibernate và Sleep.

Hibernate WindowsSleep Windows
Lưu lại trạng thái máy tínhLưu lại trạng thái máy tính
Điện được ngắt hoàn toàn khỏi các linh kiện, có thể ngắt nguồn điện

Điện vẫn còn ở 1 số link kiện RAM, HDD, SDD, USB port

Dữ liệu trên RAM được chuyển sang HDD or SDDDữ liệu lưu trên RAM
Không thể sạc cho thiết bị ngoại viVẫn sạc được cho thiết bị ngoại vi
Mất 1 khoảng thời gian trước khi HibernateThời gian Sleep gần như ngay lập tức
Thời gian khôi phục lâu hơnThời gian khôi phục nhanh hơn


IV. Sử dụng Sleep, Hibernate khi nào?

Tùy vào thời gian bạn rời xa máy tính mà lựa chọn SLeep hay Hibernate như sau:

 • Dùng sleep khi chúng ta muốn máy tính ngủ tạm thời và khôi phục 1 cách nhanh kinh khủng ví dụ như cất laptop để di chuyển từ nhà đến cơ quan, di chuyển giữa các phòng ban ... Cũng có thể xài Sleep khi rời máy tính đi ăn trưa hay đi họp ...
 • Dùng Hibernate khi đi công tác dài ngày hay có việc đi xa, khi đó việc trở lại chờ máy tính khôi phục trạng thái trước ngủ đông không quá quan trọng nữa

Lời kết.

Chắc hẳn đến đây bạn đã nắm được nên Sleep hay Hibernate Windows rồi phải không nào. Ngoài ra trên windows còn chế độ Hybrid Sleepsự kết hợp Hibernate và Sleep khởi động lại máy cũng rất nhanh mà mất điện cũng không sao nữa đấy. Tuy nhiên chế độ này chỉ có trên máy tính để bàn mà thôi. 

Tham khảo thêm

Bình luận