Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word

Trong quá trình làm việc với Mirosoft Word, để có thể dễ dàng có thể căn chỉnh lề của văn bản chúng ta thường hay sử dụng thước kẻ Ruler . Chỉ với thước kẻ Ruler này người dùng có thể sử dụng để canh đều văn bản, hình ảnh, hay bất cứ nội dung nào trong Microsoft Word. Bên cạnh đó khi in văn bản thì Ruler cũng sẽ giúp hiển thị bố cục trên màn hình 1 cách chính xác nhất để chúng ta có thể thấy rõ và điều chỉnh sao cho hợp lý. Nếu bạn chưa nắm được cách dùng thanh thước kẻ Ruler trên Word thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

I. Cách hiển thị thanh thước kẻ Ruler trong Word 2019

Bài viết này thực hiện trên phiên bản Word 2019 , các phiên bản Word cũ hơn  từ Word 2003, Word 2007, Word 2009, Word 2013, Word 2016, Office 365 các bạn có thể làm tương tự.

Mặc định Ruler sẽ không được hiển thị trong Word mà chúng ta sẽ phải bật nó lên thủ công. Cách hiển thị thanh thước kẻ Ruler như sau:

Bước 1: Trên thanh Ribbon (thanh công cụ chức năng) của Word chọn tab View. Nếu Print Layout chưa được chọn, các bạn click vào đó để chọn.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 1

Hoặc nhìn xuống góc phải màn hình cũng có tùy chọn hiển thị Print Layout  

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 2

Bước 2: Tích vào Rulers show. Ngay lập tức chúng ta sẽ thấy thanh thước kẻ hiện lên trên cùng và bên trái  của file như hình dưới.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 3

Mặc dù thanh thước kẻ ngang có thể hiển thị trong cả Web Layout và Draft, tuy nhiên thanh thước kẻ dọc sẽ không hiển thị ở 2 chế độ này

II. Tùy chỉnh Page Setup.

Kích đúp chuột vào vị trí bất kỳ trên thanh thước kẻ Ruler để mở nhanh cửa sổ Page Setup, hoặc các bạn cũng có thể mở cửa sổ này từ tab Layout trên thanh Ribbon.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 4

Trong cửa sổ Page Setup chúng ta có thể điều chỉnh hầu hết các thiết lập bố cục cho tài liệu. 

  • Tab Margins cho phép chỉnh lề trên, dưới, trái và phải. 
  • Gutter là phần khoảng trống thừa ra để đóng trang, mặc định được để trống. 
  • Orientation: Kiểm soát hướng trang.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 5

Tab Paper này cũng cho phép bạn điều chỉnh kích thước văn bản phù hợp với kích thước khổ giấy. Kích thước giấy mặc định trong Word là Letter (cho giấy in Mỹ) với kích thước 215.9 x 279.4mm. Các tùy chỉnh canh lề cũng sẽ được hiển thị trên thước.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 6

Lề được chỉ định trên thanh thước kẻ Ruler với 2 màu trắng và xám. Các vùng màu xám ở 2 đầu thước chính là lề mà chúng ta thiết lập, vùng màu trắng là vùng hoạt động.

Cách đổi chỉnh kích thước sang cm, mm trong Word

Nếu như bạn không quen với đơn vị inch hoàn toàn có thể thay đổi đơn vị Ruler từ inch sang cm theo các bước sau.

Trên Menu chọn File => Options => Advanced => Show Measurements In Units Of. Tại đây bạn có thể chọn đơn vị là cm, mm đều được

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 7

III. Căn lề bằng thước rẻ Ruler trong Word.

Với Ruler chúng ta hoàn toàn có thể căn chỉnh lề nhanh chóng trực tiếp ngay trên thước bằng việc kéo thả.

1. Thiết Lập Thụt Đầu Dòng

Trên thanh thước kẻ ruler bạn có thể nhìn thấy biểu tượng 2 hình tam giác và 1 hình chữ nhật nhỏ. Đây là 2 biểu tượng để kiểm soát thụt đầu dòng cho các đoạn văn bản riêng lẻ.  

Muốn thụt đầu dòng 1 dòng hoặc 1 đoạn văn bạn chỉ cần định vị con trỏ ở đầu dòng văn bản hoặc đầu đoạn văn mà bạn muốn điều chỉnh và kéo biểu tượng hình tam giác quay xuống để để chỉnh. Kéo như hình dưới.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 8

2. Thụt đầu dòng nhiều đoạn văn bản. 

Chọn các đoạn văn bản mà bạn muốn thụt đầu dòng. Nếu muốn thụt đầu dòng cả tài liệu, bạn nhấn Ctrl + A, sau đó kéo để chỉnh.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 9

3. Nếu muốn căn lề trái thụt cho toàn bộ đoạn văn.

Thay vì sử dụng hình tam giác các bạn có thể dùng biểu tượng hình chữ nhật để chỉnh. Khi kéo biểu tượng hình chữ nhật này biểu tượng 2 hình tam giác con cũng sẽ được di chuyển theo.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 10

Lời kết.

Bài viết trên đây tip.com.vn đã hướng dẫn các bạn cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word một cách chi tiết nhất rồi đấy. Ruler là một công cụ quan trọng và rất hữu ích trong việc căn chỉnh tài liệu trên Word vì vậy nên hiển thị ruler để làm việc nhé. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm

Bình luận