C&B là gì? Những thông tin thú vị về nghề C&B bạn cần biết

Bạn có biết rằng, bộ phận C&B trong công ty đảm nhiệm vai trò khá quan trọng, bởi đây là bộ phận có nhiệm vụ xây dựng chế độ trả lương phúc lợi cho nhân viên, bộ phận này hoạt động tại phòng nhân sự của công ty. Vậy C&B là gì? Công việc cụ thể của một chuyên viên C&B là làm gì? Bạn cần có những kỹ năng nào để trở thành một C&B chuyên nghiệp? Hãy theo chân Tip.com.vn khám phá tất tật tần về nghề C&B ngay sau đây.

>>> Xem ngay: KOL là nghề gì? 
[caption id="attachment_17668" align="aligncenter" width="600"]C&B là gì? Nghề C&B là gì? Tìm hiểu tổng quan về nghề C&B[/caption]

C&B là gì?

C&B là viết tắt của cụm từ Compensation & Benefit, hiểu theo nghĩa tiếng Việt thì C&B chính là bồi thường và phúc lợi. Đây là một bộ phận trong phòng nhân sự của mỗi công ty. Để hiểu rõ hơn về C&B là gì, bạn hãy điểm qua cấu trúc cơ bản trong phòng nhân sự như sau:

Bộ phận tuyển dụng:

Đầu tiên đó là bộ phận tuyển dụng tiếng Anh: Recruitment viết tắt là R, đây là bộ phận có trách nhiệm tìm kiếm và phỏng phấn các ứng viên sáng giá cho công ty khi có yêu cầu từ ban lãnh đạo.

Đào tạo và phát triển:

Bộ phận đào tạo và phát triển có tên tiếng Anh là Tranning & Development (T&D): Nhân sự mới khi được chính thức gia nhập vào hệ thống làm việc, cần trải qua quá trình đào tạo nghiệp vụ, tác phong sao cho phù hợp với văn hóa chung của mỗi công ty. Và đây chính là trách nhiệm của bộ phận này.

Bộ phận trả lương và tính phúc lợi:

Viết tắt là C&B, tiếng Anh gọi là Compensation & Benefit. Trong phòng viên sự, chuyên viên C&B có trách nhiệm tính lương, số ngày nghỉ phép của nhân viên. Bảng tính được xây dựng trên các các son số, thông tin được cung cấp từ bộ phận kế toán. Ngoài ra, C&B còn là bộ phận đưa ra kế hoạch quyết định lương thưởng, phúc lợi dành cho nhân viên. Vì thế có thế nói rằng, C&B chính là bộ phận "quyền lực" của một công ty.

>>> Có thể bạn cần biết: Những tiêu chí chọn nhà thiết kế website uy tín chuyên nghiệp
[caption id="attachment_17670" align="aligncenter" width="600"]C&B là gì? C&B là bộ phận quan trọng và cần có của một công ty[/caption]

Mô tả tổng quan công việc chính của C&B:

Để hiểu rõ hơn công việc của chuyên viên C&B trong phòng nhân sự, bạn có thể điểm qua một vài nghiệp vụ chính C&B mà tip.com.vn gửi đến như sau:

 • Xây dựng bảng lương sao cho thật hợp lý ở từng vị trí làm việc, đưa ra kế hoạch trả lương, cách tính lương, tính thưởng cho từng nhân viên trong công ty.
 • Tổ chức và xây dựng hệ thống các cấp bậc, phân bổ nhân viên đến từng bộ phận.
 • Đồng thời, khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên trong công ty về quy chế nhận lương, quy chế thưởng, chế độ phúc lợi v.v... Và cân bằng so sánh giữa thực tế với sự mong muốn của nhân viên công ty.

Vậy nhìn chung, bạn có thể nhận ra rằng với một chuyên viên C&B bạn cần nắm bao quát 3 công việc ở 3 vị trí như:

 • Vị trí kế toán: Bạn cần biết cân bằng giữa khối lượng công việc và số tiền lương, để phân bổ chế độ, phúc lợi cho nhân viên thật hợp lý.
 • Ngoài ra, bạn cần phải nắm bao quát công việc của một quản lý nhân sự để chuyển giao nhân viên sao cho thật hợp lý đến từng bộ phận của công ty, khi có sự yêu cầu về nhân sự.
 • Hơn thế nữa, bạn nên nắm rõ thông tin pháp luật về lao động, thai sản, chế độ bảo hiểm xã hội v.v... để bảo vệ quyền lợi cho nhân viên.
>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin cần biết về công việc Cộng tác viên

Những kỹ năng cần có để trở thành chuyên viên C&B:

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Bạn cần thành thạo cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng quen thuộc như Excel, Word, PowerPoint. Bởi những kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng trong vấn đề làm việc giấy tờ, thông tin dữ liệu hoặc tính toán các con số.
 • Kỹ năng phân tích số liệu: Như bạn đã biết, công việc của một chuyên viên C&B cần phải phân tích, đưa ra cân nhắc về việc tính tiền lương cho từng nhân viên vì thế kỹ năng phân tích số liệu là hết sức cần thiết.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Với một chuyên viên C&B bắt buộc phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, hỗ trợ cho quá trình giao tiếp. Đặc biệt, với những công ty có hơn 200 người trở lên thì việc thành thạo ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với đối tác, với các lãnh đạo trong công ty, và có cơ hội thăng tiến cao hơn.
 • Kỹ năng tư vấn pháp luật: Chuyên viên C&B có trách nhiệm giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên công ty khi có sự cố thắc mắc về chế độ phúc lợi. Hoặc tính toán chi tiêu cho nhân viên sao cho phù hợp với luật lao động hiện hành.
[caption id="attachment_17669" align="aligncenter" width="600"]C&B là gì? Lộ trình thăng tiến của nhân viên C&B[/caption]

Lộ trình thăng tiến của nhân viên C&B:

Bất kể vị trí nào trong công ty đều sở hữu một lộ trình thăng tiến và mức lương quy định khác nhau. Nếu đã thực sự hiểu rõ C&B là gì và công việc tổng quan của chuyên viên C&B trong công ty, thì chắc chắn thông tin về lộ trình thăng tiến của vai trò C&B sẽ là nội dung thú vị mà bạn không nên bỏ qua:

 • Nhìn chung, mức lương cơ thể của một C&B dao động khoảng từ 8 triệu đến 13 triệu mỗi tháng. Mức lương này sẽ tùy thuộc và quy mô của công ty, cũng như kinh nghiệm làm việc của C&B Staff.
 • Về cơ bản, lộ trình thăng tiến của chuyên viên C&B hư sau: C&B Staff (Nhân viên C&B) => C&B Officer hoặc C&B Specialist => C&B Supervisor => Và cuối cùng cấp cao nhất là C&B Manager.

Để "leo" đến vị trí cao nhân của nghề C&B bạn cần trải qua quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm cho chính bản thân, nhằm giúp xử lý những tình huống cấp bách khi cần. Nếu bạn đang khó hứng thú và thật sự mong muốn trở thành một nhân tố trong bộ phận "quyền lực" này thì cố gắng học tập và bồi dưỡng cho mình những kỹ năng cơ bản cần có nhé.

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về nghề C&B là gì? Và các vấn đề xoay quanh công việc của một C&B chuyên nghiệp rồi đúng không nào. Tại tip.com.vn vẫn còn nhiều thông tin hấp dẫn đang chờ bạn khám phá, hãy ghé thăm chúng tôi thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều điều lý thú hơn nhé!

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?