Hướng dẫn cấu hình router TP-Link thành Access Point kết nối modem sử dụng cổng Lan

Thông thường khi mở rộng mạng chúng ta thường sử dụng router kết nối với modem thông qua cổng WAN trên router. Tuy nhiên lúc náy máy tính sẽ có IP khác dải IP của modem. Vậy có cách nào để máy tính trùng dải IP với modem thay thì nhận IP cùng dải router hay không? Câu trả lời là có chúng ta cần cấu hình router thành Access Point. Dưới đây là cách cấu hình router TP-Link thành Access Point kết nối modem sử dụng cổng Lan là cho các bạn tham khảo nhé.

Bước 1: Kết nối với modem mạng bằng cổng LAN thông qua cáp Ethernet

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link thành Access Point kết nối modem sử dụng cổng Lan 1

Bước 2: Tiếp theo bạn cần kết nối máy tính với router qua cổng LAN khác thông qua cáp Lan, sau đó bạn cần đăng nhập vào giao diện web thông qua địa chỉ IP ghi trên đáy router TP-Link. 

Bước 3: Trên giao diện quản lý router bạn vào Network => LAN ở menu bên trái sau đó thay đổi địa chỉ IP LAN của TP-Link Router sao cho cùng lớp mạng với modem chính. (Ví dụ, nếu modem chính của bạn có địa chỉ là 192.168.2.1 thì router TP-Link của bạn phải có địa chỉ là 192.168.2.X  với X từ 1 đến 254.

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link thành Access Point kết nối modem sử dụng cổng Lan 2

Lúc này hệ thống sẽ yêu cầu bạn phải Reboot lại thiết bị. Nhấn OK để reboot, sau đó đăng nhập vào router với IP mới. 

Vậy là xong khi truy cập vào mạng quan Router này chúng ta sẽ có IP trùng với dải IP modem.

II. Access point là gì?

Access point còn được gọi là AP là một thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ, hoặc WLAN được sử dụng trong văn phòng hoặc tòa nhà lớn. Một điểm truy cập access point là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Về cơ bản có thể gọi Access point là bộ thu phát wifi cũng được. 

Access Point kết nối người dùng với những người dùng khác trong cùng một mạng. Ngoài ra Access point còn đóng vai trò là điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định. Trong một khu vực mạng được xác định thì mỗi điểm truy cập Access Point có thể phục vụ nhiều người dùng. Nếu khi mọi người di chuyển ra ngoài phạm vi của một điểm truy cập, thì chúng sẽ tự động được chuyển sang điểm tiếp theo.

Bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản access point là 1 router wifi có địa chỉa ip cùng dải với ip modem gốc.

Lời kết.

Vậy là xong tip đã hướng dẫn các bạn cách cấu hình router TP-Link thành Access Point thành công rồi đấy. Bây giờ bạn có thể kết nối router với modem qua bất kỳ cổng LAN nào. Chúc các bạn t hành công.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?