Telnet là gì? Có nên sử dụng Telnet?

Lướt internet nhiều chắc hẳn bạn đã nghe đến Telnet nhất là khi bạn làm ở mảng công việc liên quan đến remote,máy chủ có phải không nào. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc Telnet là gì hay có nên sử dụng Telnet hay không? Nếu có hãy cùng tìm hiểu về  Telnet qua bài viết dưới đây nhé.

I. Telnet là gì?

Telnet hay "teletype network", " terminal network " hay " telecommunications network " là một giao thức dòng lệnh được sử dụng để quản lý các thiết bị khác nhau như máy chủ, PC, router, switch, camera, tường lửa từ xa...

Telnet là gì? Có nên sử dụng Telnet? 1

Telnet xuất hiện vào năm 1969 và nó đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản về giao diện dòng lệnh trên internet. Telnet cung cấp kết nối từ xa và đảm nhiệm cho việc gửi các lệnh hoặc dữ liệu đến kết nối mạng từ xa.

Thế nhưng Telnet có rất nhiều nhược điểm vì vậy sau khi SSH ra đời Telnet đã mất hết vị thế và cuối cùng không được sử dụng nữa.

Lịch sử hình thành của Telnet

Telnet ra đời vào năm 1969 với mục đích quản lý giao diện dòng lệnh từ xa khá giống giao thức TCP/IP (bộ giao thức liên mạng)

II. Cấu trúc của Telnet

Trong cấu trúc của Telnet sẽ bao gồm  máy chủ (Server) và khách hàng (Client). Ở phía  Server sẽ cung cấp dịch vụ Telnet. đến các ứng dụng của máy khách (Client).

III. Nhược điểm của Telnet

Ra đời từ rất sớm khi công nghệ còn cũ Internet mới phát triển nên Telnet có rất nhiều hạn chế

  • Telnet không dễ sử dụng
  • Telnet hiển thị thông tin kết nối nhưng lại khá chậm chạp và thô sơ
  • Telnet không an toàn, độ bảo mật kém dễ bị tấn công
  • Giao thức Telnet  không bao gồm đồ họa

Telnet là gì? Có nên sử dụng Telnet? 2

IV. Telnet  thường dùng trong thiết bị nào

Vì là giao thức phổ biến khi Internet được hình thành trước đây nên Telnet có thể sử dụng ở nhiều loại thiết bị khác nhau để dễ dàng quản lý từ xa. 

Ví dụ như thiết bị chạy Linux, Router, Switch, camera, windows, ....

V. Telnet bảo mật có tốt không?

Nhược điểm lớn nhất của Telnet là bảo mật do giao thức Telnet không được mã hóa vì vậy thông tin lưu lượng của giao thức Telnet có thể bị lộ ra bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó Telnet cũng chỉ xác thực mật khẩu một hình thức xác thực thường xuyên bị đánh cắp và chúng kém an toàn so với các giao thức khác vì vậy Telnet càng ngày càng không được tin dùng.

VI. Có nên sử dụng Telnet.

Telnet là gì? Có nên sử dụng Telnet? 3

Như đã nói ở trên Telnet bât mật kém nên đã bị giao thức khác thay thế vì vậy hiện tại không nên dùng Telnet các bạn nhé. nên sử dụng giao thức bảo mật tốt như SSH để kết nối tới máy chủ và máy khách.

Lời kết.

Giờ bạn đã nắm được Telnet là gì rồi phải không nào. Telnet ít được ứng dụng ở hiện tại thế nhưng đây cũng là kiến thức cơ bản giúp ích cho bạn trong việc trả lời muôn vàn câu hỏi phỏng vấn nhé. 

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?