Phân biệt Router, Modem và Access Point và khi nào thì dùng chúng

Thường xuyên sử dụng mạng Internet thế nhưng chắc hẳn bạn không thể phân biệt được Router, Modem hay Access Point có phải không nào. Nếu tò mò về các thiết bị này hãy theo dõi bài viết dưới dây chủ tip.com.vn nhé. Trong bài viết dưới đây tip.com.vn sẽ chỉ cho bạn cách phân biệt Router, Modem và Access Point như thế nào và cách dùng các thiết bị này nhé!

I. Phân biệt Router, Modem và Access Point

1. Access Point là gì?

Access Point có chứng năng tương tự như bộ chia cổng mạng (Switch/Hub) đồng thời lại có thêm chức năng phát wifi. Access Point hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu giúp thu và phát sóng trong mang WLAN. 

Access Point là một thiết bị mạng cho phép một thiết bị WiFi kết nối với mạng có dây.

Phân biệt Router, Modem và Access Point và khi nào thì dùng chúng 1

Wireless Access Point bắc cầu cho tất cả các máy tính dùng wifi (không dây) và các máy dùng dây Ethernet cable có thể liên lạc với nhau. Nói tóm lại nhiệm vụ chính của Wireless Access Point chính là kết tất cả máy trong nhà bạn không dây hay có dây vào hệ thống local area network của bạn.

Chức năng của Access Point.

  • Phát wifi cho các thiết bị khác sử dụng.
  • Kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. 
  • Access Point không cấp phát địa chỉ IP như Modem mà chỉ kết nối mạng dây và wifi mà thôi.

2. Router là gì?

Router là thiết bị giúp mở rộng phạm vi mạng internet. Router thường có wifi để tạo ra 1 mạng wifi riêng nhờ đó tránh được việc các thiết bị xung đột IP với nhau. 

Phân biệt Router, Modem và Access Point và khi nào thì dùng chúng 2

Chức năng của Wireless Router là gì?

Router Wifi  có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong cùng một mạng cục bộ nó tạo ra với mạng internet. Hay còn gọi là chức năng định tuyến lưu lượng truy cập mạng giữa các thiết bị trong mạng với nhau. 

Khác với Access Point Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng của nó do đó ít bị xung đột IP hơn.

3. Modem là gì?

Modem là thiết bị của nhà mạng cho phép thiết bị trong mạng nội bộ giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. 

Modem giống như sự kết hợp giữa Access Point và Router và tạo nên một thiết bị đa chức năng là Modem.

Phân biệt Router, Modem và Access Point và khi nào thì dùng chúng 3

Chức năng của Modem.

Modem có nhiệm vụ chuyển tín hiệu số thành kết nối Internet là thiết bị trung tâm giúp giáo tiếp giữa máy tính với mạng Internet. Modem vừa có thể mã hóa tín hiệu số và vừa có thể kiêm luôn chức năng phát wifi đồng thời chia sẻ dữ liệu đến mạng cục bộ.

II. Khi nào nên sử dụng Access Point hay Router, Modem?

Chắc các bạn đã nhận ra sự khác biệt của các thiết bị này rồi có phải không nào. Thế nhưng trường hợp nào bạn nên sử dụng Access Point hay Router, Modem? 

  • Access Point : Là thiết bị phù hợp khi bạn chỉ cần kết nối các máy tính trong nhà, hay các máy tính trong một cơ quan bằng hệ thống mạng không dây mà không cần sử dụng Internet.
  • Modem mạng: Sử dụng khi muốn kết nối mạng internet.
  • Router wifi: Sử dụng khi bạn muốn tăng độ phủ sóng và chất lượng kết nối không dây.

Lời kết.

Mong rằng các bạn đã có cách nhìn rõ ràng hơn về các thiết bị như Access Point, Router hay Modem. Thực tế với nhu cầu thông thường chỉ cần 1 modem mạng và 1 chiếc router là đủ phủ sóng wifi cả nhà bạn rồi đấy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?